Chuyên đề tư vấn: kỹ năng tự bảo vệ bản thân, đảm bảo trật tự ATTT, ATTP, phòng chống tai nạn thương tích

Thứ hai - 29/06/2020 23:52
20 giờ ngày 24 tháng 6 năm 2020, Đoàn thanh niên trường PTDT nội trú THCS&THPT huyện Bảo Thắng thực hiện chuyên đề tư vấn kỹ năng bảo vệ bản thân, đảm bảo ATGT, PCCC, ATTP, phòng chống tai nạn đuối nước.
Trước thời điểm học sinh chuẩn bị được nghỉ hè, nên việc thực hiện chuyên đề tư vấn kỹ năng bảo vệ bản thân là rất quan trọng và cấp thiết. Đồng chí Tạ Duy Hoàng – Bí thư đoàn thanh niên đã có buổi tư vấn cho học sinh.

An toàn giao thông (ATGT) hiện nay là một trong những vấn đề được xã hội quan tâm sâu sắc. Đó là vì tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên thế giới đã và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng với việc gia tăng các ca tử vong và thương tích do mất an toàn giao thông. Ở Việt Nam, cùng với sự phát triển của kinh tế, mức sống của người dân được nâng cao đã thúc đẩy số lượng phương tiện cơ giới đường bộ, đặc biệt là mô tô, xe gắn máy gia tăng một cách nhanh chóng. Trong khi đó, kết cấu hạ tầng giao thông vận tải trong những năm qua đã phát triển nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của mọi người chưa nghiêm, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn của địa phương còn xảy ra nhiều, mà nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông là do ý thức chấp hành luật Giao thông đường bộ của mọi người còn hạn chế. Các em học sinh có thể là nạn nhân hoặc bản thân các em gây tai nạn cho người khác.
Từ đầu năm 2019 đến nay, tình hình cháy, nổ trên địa bàn cả nước diễn biến hết sức phức tạp, đã xảy ra một số vụ cháy gây thiệt hại lớn về người và tài sản, gây ra tâm lý hoang mang, lo lắng trong nhân dân…Theo thống kê của Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn - Bộ Công an từ đầu năm 2019 đến nay trên cả nước xảy ra 1.927 vụ cháy, nổ (trong đó 1.843 vụ cháy taị các cơ sở, nhà dân, phương tiện giao thông, 84 vụ cháy rừng), làm 59 người chết, 64 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 654,94 tỷ đồng và 408 ha rừng. Trong số đó, lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH đã thực hiện 2.218 vụ CNCH, trong đó 1.689 vụ trong đám cháy; 263 vụ dưới nước; 80 vụ phương tiện giao thông và nhiều vụ sự cố, tai nạn khác...

Trong các dịp lễ, tết, nhất là vào kỳ nghỉ hè, nhiều gia đình, cơ quan, trường học sẽ tổ chức cho các bạn học sinh đi nghỉ mát, tắm biển. Khắp nơi trẻ em cũng sẽ tự rủ nhau đi tắm mát ở sông, suối, ao, hồ... do đó nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước là rất cao. Mỗi khi mùa hè đến, lo lắng về đuối nước luôn thường trực và có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào. Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải nhiều vụ trẻ em đuối nước rất thương tâm do sự bất cẩn của người lớn. Đuối nước không chỉ xảy ra ở sông, suối, ao hồ,... mà còn có thể xảy ra ở ngay tại nhà, nơi làm việc, nhà trường, nhà trẻ ..vv. Vì thế  các bậc phụ huynh, thầy cô giáo, mọi người cần có hiểu biết cách phòng và kĩ năng xử trí tai nạn đuối nước là rất cần thiết.
Các bệnh do thực phẩm gây nên không chỉ là các bệnh cấp tính do ngộ độc thức ăn mà còn là các bệnh mạn tính do nhiễm và tích lũy các chất độc hại từ môi trường bên ngoài vào thực phẩm, gây rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, trong đó có bệnh tim mạch và ung thư. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá các chương trình hành động đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn cầu đã xác định được nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ em là các bệnh đường ruột, phổ biến là tiêu chảy. Đồng thời cũng nhận thấy nguyên nhân gây các bệnh trên là do thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Ở Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, trong 10 nguyên nhân gây tử vong thì nguyên nhân do vi sinh vật gây bệnh đường ruột đứng thứ 2.

Học sinh trường PTDTNT THCS&THPT huyện Bảo Thắng đã có một buổi nghe tư vấn kỹ năng tự bảo vệ bản thân đảm bảo ATGT, PCCC, ATTP, phòng chống tai nạn đuối nước thật đầy đủ và ý nghĩa.