Vì một môi trường "không rác thải nhựa"

Thứ năm - 10/12/2020 21:25
Trường PTDT Nội trú THCS&THPT Bảo Thắng tích cực chuẩn bị cho Lễ phát động phong trào “Tuổi trẻ Lào Cai chung tay chống rác thải nhựa” năm 2020
Vì một môi trường "không rác thải nhựa"
Thực hiện Kế hoạch số 266/KH- UBND ngày 08 tháng 10 năm 2020 của UBND tỉnh Lào Cai, trường PTDT Nội trú THCS&THPT Bảo Thắng vinh dự được chọn là 1 trong 4 điểm trường học thực hiện chương trình “ Tuổi trẻ Lào Cai chung tay chống rác thải nhựa” năm 2020, để chuẩn bị tốt cho chương trình ngoại khóa chính cũng như buổi lễ phát động phong trào “ Tuổi trẻ Lào Cai chung tay chống rác thải nhựa” được dự kiến tổ chức vào ngày 10 tháng 12 năm 2020, trường PTDT Nội trú THCS&THPT Bảo Thắng đã tổ chức nhiều hoạt động như: hoạt động tuyên truyền và tổ chức các phần thi sôi nổi, hấp dẫn giữa các lớp theo thể lệ chung của Qũy Bảo vệ môi trường tỉnh Lào Cai.
              Về hoạt động tuyên truyền:
          Nhà trường đã tổ chức bằng nhiều phương thức thực hiện như: treo băng zôn, khẩu hiệu, tổ chức tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt nội trú, chào cờ chủ điểm đầu tuần, sinh hoạt lớp cuối tuần. Nhà trường tập trung tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa trong đó có đồ nhựa sử dụng một lần và túi nilong khó phân hủy đối với sức khỏe và môi trường sống nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cá nhân, cộng đồng đặc biệt là các em học sinh nhà trường trong công tác chống rác thải nhựa nói riêng và bảo vệ môi trường nói chung. Qua đó, các em học sinh được phát triển ý tưởng sáng tạo, sáng kiến xây dựng mô hình dự án chống rác thải nhựa; tìm ra giải pháp thân thiện, thay thế đồ nhựa dùng một lần và túi nilong khó phân hủy.
 
1

Đồng thời, thông qua hoạt động tuyên truyền nhằm giáo dục các em học sinh cách nhận biết và phân biệt các loại rác thải vô cơ, rác thải hữu cơ, chất thải nguy hại. Từ đó, rèn các em hình thành thói quen phân loại rác thải ngay tại phòng ở, lớp học.
 
2
 
3

Về việc tổ chức các nội dung thi giữa các khối lớp:
Thông qua 3 phần thi: Bộ ảnh môi trường với chủ đề “Chất thải nhựa- Hiểm họa môi trường”; Diễn văn nghệ; Dự án xanh-Chống rác thải nhựa, các em học sinh được thỏa sức khám phá và sáng tạo trong việc tìm ra giải pháp thân thiện, thay thế đồ nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy. Đặc biệt, thông qua chương trình “Tuổi trẻ Lào Cai chung tay chống rác thải nhựa” của UBND tỉnh, trường PTDT Nội trú THCS&THPT Bảo Thắng đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp trong năm học 2020-2021 cụ thể, thiết thực như:
- Thay thế chai nhựa bằng chai đựng nước thủy tinh trong các hội nghị, cuộc họp của nhà trường;
- Thay thế toàn bộ bát, đĩa nhựa bằng nhựa bằng bát đĩa inox và sứ trong việc đựng thức ăn cho học sinh hằng ngày.
- Ủ rác hữu cơ (cỏ, vỏ củ quả, rau già…) thành phân bón vi sinh phục vụ cho việc thực hiện trồng rau theo mô hình “Vườn rau sinh thái”.
- Đoàn thanh niên xay dựng công trình phân loại rác thải (thu gom giấy vụn, túi nilon tái chế; chai nhựa…) để xây dựng Quỹ “Vì bạn nghèo”.
- Phân loại rác thải từ phòng ở, lớp học (mỗi phòng ở có 02 thùng đựng rác: hữu cơ và vô cơ), tuyệt đối không dùng túi nilon đựng rác như trước đây.
Kết quả các phần thi, nhà trường đã lựa chọn được 08 tiết mục văn nghệ xuất sắc (tập trung chủ đề thiết kế các bộ trang phục của người dân tộc thiểu số và những trang phục mang tính sáng tạo, hiện đại) từ những đồ nilon, nhựa đã bỏ đi làm cho cuộc sống thêm xanh và ý nghĩa hơn; 20 bộ ảnh môi trường tiêu biểu và 1 Dự án xanh sáng tạo và khả thi nhất. Điều đặc biệt hơn, nhà trường đã đạt được mục tiêu đề ra của chương trình: nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm và thay đổi hành vi của 100% các em học sinh trong việc “nói không” với sử dụng túi nilon một lần và tích cực phân loại rác thải để bảo vệ môi trường chính cuộc sống của các em và góp phần bảo vệ môi trường sống của con người trên trái đất với phương châm “một hành động nhỏ - ý nghĩa lớn”. Qua đó, hứa hẹn một chương trình trải nghiệm ngoại khóa hấp dẫn- một buổi lễ phát động phong trào “Tuổi trẻ Lào Cai chung tay chống rác thải nhựa” tại trường PTDT Nội trú THCS&THPT Bảo Thắng thành công rực rỡ./.

Một số hình ảnh hoạt động:
 
4
 
5
 
6
 
7
 
8
 
9
 
10
 
11
 
12
 
13

Nguồn tin: Ngọc Duyên - Nhân viên trường PTDTNT THCS & THPT Bảo Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  LIÊN KẾT GIÁO DỤC

  LIÊN KẾT WEBSITE

  THỐNG KÊ

  • Đang truy cập6
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay325
  • Tháng hiện tại2,521
  • Tổng lượt truy cập473,602
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây