Học sinh Trường PTDT Nội trú THCS&THPT Bảo Thắng Với Dự án vì cộng đồng “ Lan tỏa văn hóa đọc- Vì một xã hội học tập”

Thứ tư - 13/11/2019 09:19
Năm học 2019-2020 là năm thứ hai, Phòng GD&ĐT Bảo Thắng tổ chức Cuộc thi dự án vì cộng đồng với chủ đề “ Học yêu thương- Học chia sẻ” gắn với giáo dục STEM. Đây cũng là năm thứ hai, được sự quan tâm và chỉ đạo của Ban giám hiệu, Trường PTDT Nội trú THCS&THPT Bảo Thắng đăng ký tham gia với dự án “Lan tỏa văn hóa đọc- Vì một xã hội học tập”. Dự án đã kết thúc thành công và đang chờ kết quả đánh giá của Ban tổ chức.
H5  thu gom sách 5
H5 thu gom sách 5
Xuất phát từ thực trạng xã hội Việt Nam hiện nay, văn hóa đọc ngày càng bị mai một. Thanh thiếu niên ngày càng sa đà và đắm chìm trong “thế giới ảo” của những trò chơi điện tử, mạng xã hội facebook, kênh giải trí youtobe....Họ bị lôi cuốn vào những luồng thông tin thiếu trong sáng, thiếu lành mạnh, không chính thống từ nguồn internet, báo lá cải, tin giả trên mạng xã hội ...dẫn đến, nhiều thanh thiếu niên có lối sống hưởng thụ, có thái độ-tình cảm, đạo đức còn lệch lạc.

Trong khi khối lượng lớn sách và truyện cũ mỗi ngày bị bỏ đi, bị bán giấy vụn thì vẫn còn đó, những trẻ em nghèo, những người dân có hoàn cảnh khó khăn, không có tiền để mua sách, mua truyện.

Đó chính là lí do khiến năm bạn học sinh khối 8 trường PTDTNT THCS&THPT Bảo Thắng dưới sự hướng dẫn tận tình của cô Trương Thị Duyên đã quyết tâm thực hiện dự ánLan tỏa văn hóa đọc- Vì một xã hội học tập”.

Nhằm tuyên truyền, vận động các bạn học sinh trong và ngoài nhà trường, nhân dân xây dựng, rèn luyện và duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày nhằm nâng cao tri thức, bồi dưỡng tâm hồn và phát triển nhân cách, nhóm học sinh với dự án đã bắt tay vào thực hiện những hoạt động xã hội nhân văn như:

H1
Treo băng dôn, khẩu hiệu tuyên truyền nâng cao ý thức đọc sách

H2 nói chuyện chuyên đề
Thành lập câu lạc bộ đọc sách I AND WE với nhiều buổi sinh hoạt lý thú, bổ ích

H3 tuyên truyền ủng hộ sách
Câu lạc bộ tổ chức tuyên truyền vận động các bạn học sinh nhà trường ủng hộ
sách báo cũ cho hoạt động của Dự án

H4 thu gom sách 1
Thành viên câu lạc bộ đến nhà  để vận động người dân ủng hộ sách báo cũ
cho hoạt động của Dự án

H5 thu gom sách 5

H6

Tổ chức thu gom sách truyện, bọc lại bìa và đóng gáy, dán nhãn lại cẩn thận.

H7 nhận sách tài trợ
Niềm vui của học sinh nhà trường khi nhận được sách báo của các nhà tài trợ

H8 hskk1
Niềm vui của một em học sinh khó khăn trường PTDTBT THCS Thái Niên
khi nhận được sách báo cũ của Dự án

H10 trao tặng sách
Thành viên tặng sách cho bệnh nhân nằm điều trị tại Bệnh viện
đa khoa Bảo Thắng

H11 tóm tắt nội dung cốt truyện bằng sơ đồ tư duy
Một trong những tác phẩm ấn tượng của buổi sinh hoạt câu lạc bộ
Tóm tắt nội dung cốt truyện bằng sơ đồ tư duy

H12 sơ đề DM

H14 tập kịch hay

H13 kể chuyện theo sách
Một cảnh trích trong tác phẩm “Tắt đèn” của nhà văn Ngô Tất Tố
được các thành viên câu lạc bộ tái hiện trong buổi tập kịch

H15
Gắn việc đọc sách trong mỗi giờ tự học

H16
Xây dựng đội ngũ cán sự bộ môn điều hành, hướng dẫn và đôn đốc các bạn trong học tập

H17 thư viện xanh
Hoạt động của gian đọc sách ngoài trời gắn với không gian xanh trở thành
hoạt động yêu thích của các bạn học sinh sau giờ học chính khóa
Dự án đã khép lại nhưng mang lại nhiều kết quả ý nghĩa thiết thực: nâng cao kiến thức hiểu biết của người dân, học sinh về lợi ích của việc đọc sách, từ đó hình thành và duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày trong cộng đồng. Đối với học sinh nhà trường đã nâng cao hiệu quả, chất lượng giờ tự học và những giờ đọc sách trên thư viện. Tham gia thực hiện dự án, ngoài việc biết thêm nhiều điều hay, bổ ích từ việc đọc sách, các em học sinh còn được học hỏi rất nhiều điều mới mẻ như : Tìm ra giải pháp để nâng cao chất lượng giờ tự học, giải pháp để đọc sách một cách hiệu quả và giải pháp để thảo luận nhóm có hiệu quả. Đồng thời, tham gia dự án vì cộng đồng gắn với giáo dục STEM đã góp phần phát triển, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh (như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xây dựng kế hoạch, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, thuyết phục, bảo vệ ý kiến, kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề, kỹ năng sáng tạo) và giúp học sinh lan tỏa, chia sẻ yêu thương đến mọi người.

Hy vọng với sự ham học hỏi, sự cố gắng nỗ lực đặc biệt là tình yêu đối với sách và sự chia sẻ yêu thương đến mọi người, dự án “Lan tỏa văn hóa đọc- Vì một xã hội học tập” sẽ được Ban tổ chức đánh giá cao và được nhân rộng!

Tác giả bài viết: Ngọc Duyên - Nhân viên văn thư trường PTDTNT THCS & THPT Bảo Thắng