Những người làm công việc nuôi dưỡng tại trường PTDTNT THCS & THPT Bảo Thắng
- Thứ bảy - 09/11/2019 21:18
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Thi thoảng tôi ghé xuống bếp để xem học sinh bữa nay ăn những món gì và qua quan sát tôi mới thấy công việc cấp dưỡng tưởng đơn giản nhưng thực sự quá vất vả. Để có được bữa ăn ngon, đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh, các cô nhân viên phải làm việc khá vất vả hơn 10 tiếng đồng hồ một ngày, thêm vào đó là áp lực về việc lo bữa ăn tươm tất, hợp vệ sinh cho học sinh.
Chị Đào Thị Thơm, Tổ trưởng Tổ nuôi dưỡng cho biết, mỗi lần nhận thực phẩm từ nhà cung cấp, chị luôn phải kiểm tra thận trọng, nếu thực phẩm không tươi hoặc có dấu hiệu ôi thiu thì cương quyết không nhận hàng, yêu cầu đổi ngay. Trong quá trình chế biến thức ăn, các chị luôn nhắc nhau cố gắng thực hiện đúng quy trình chế biến để món ăn giữ được chất dinh dưỡng, đồng thời đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Công việc bếp núc của các cô thường bắt đầu từ lúc 7h30 sáng, chủ yếu phục vụ bữa trưa và bữa tối cho 488 học sinh. Bắt đầu là công việc sơ chế thực phẩm, các cô bận bịu luôn tay, người thái thịt, người gọt bí, người rửa rau củ. Khoảng 8h30' là lúc gian bếp chính bắt đầu nổi lửa, khoảng 9h30 đến 10h30 bữa trưa đã chuẩn bị xong và các cô thực hiện quy trình chia thức ăn đến các lớp ( bày theo mâm).
Cô Trần Thị Hiền, nhân viên cấp dưỡng của trường cho biết, các cô đến trường từ lúc 7h30 để làm những những công việc như: quét dọn, lau chùi bếp, đun nước sôi, nhận thực phẩm để nấu ăn trong ngày, sơ chế thực phẩm như nhặt rau, gọt củ quả, ướp thịt... Hôm nào thực đơn có món nem rán thì các cô phải đến sớm hơn chừng 30' để băm thịt và chuẩn bị nguyện liệu cho món nem. Cô Đào Thị Thơm tâm sự, “ Học sinh rất thích ăn món nem rán, nhưng vào những hôm nắng nóng, gian bếp hầm hập hầm hập thì làm món nem thật vất. Tuy nhiên hôm nào làm món này HS cũng đều ăn hết sạch chị ạ vì thế bọn em cũng phấn khởi"
Chị Lương Thị Đẹp tươi cười kể: Học sinh trường mình ăn uống sướng ý chị, bữa nào cũng có 4 món đầy đủ món mặn, món nhạt để ăn với cơm, món xào, món canh...Hôm nào ăn thịt lợn quay thì có 3 món, món thịt quay này HS thích ăn nhất chị ạ. Bọn em ướp gia vị từ sáng cho ngấm sau đó mới quay nên miếng thịt rất thơm, bên ngoài vàng giòn, bên trong vẫn mềm chị ạ.
Chị Thơm chia sẻ: “Với mong muốn học sinh được ăn ngon, bọn em thường xuyên tham khảo sách nấu ăn để học tập những món ngon phù hợp và đủ dinh dưỡng. Thấy học sinh ăn ngon miệng, ăn khỏe, phát triển tốt bọn em cảm thấy rất vui. Ở nhà mình nấu nướng như nào mình làm cho học sinh như thế chị ạ, các món luôn đảm bảo tươi, sạch, hợp khẩu vị.
Bọn em chỉ mong sao nghề cấp dưỡng được ghi nhận một cách trân trọng hơn, được quan tâm nhiều hơn để bọn em yên tâm công tác”. Đó là tâm sự của cô Đào Thị Thơm - Tổ trưởng Tổ nuôi dưỡng và cũng là tâm sự của tất cả chị em trong tổ nuôi dưỡng của trường PTDTNT THCS&THPT Bảo Thắng.
Công việc bếp núc của các cô thường bắt đầu từ lúc 7h30 sáng, chủ yếu phục vụ bữa trưa và bữa tối cho 488 học sinh. Bắt đầu là công việc sơ chế thực phẩm, các cô bận bịu luôn tay, người thái thịt, người gọt bí, người rửa rau củ. Khoảng 8h30' là lúc gian bếp chính bắt đầu nổi lửa, khoảng 9h30 đến 10h30 bữa trưa đã chuẩn bị xong và các cô thực hiện quy trình chia thức ăn đến các lớp ( bày theo mâm).
Cô Trần Thị Hiền, nhân viên cấp dưỡng của trường cho biết, các cô đến trường từ lúc 7h30 để làm những những công việc như: quét dọn, lau chùi bếp, đun nước sôi, nhận thực phẩm để nấu ăn trong ngày, sơ chế thực phẩm như nhặt rau, gọt củ quả, ướp thịt... Hôm nào thực đơn có món nem rán thì các cô phải đến sớm hơn chừng 30' để băm thịt và chuẩn bị nguyện liệu cho món nem. Cô Đào Thị Thơm tâm sự, “ Học sinh rất thích ăn món nem rán, nhưng vào những hôm nắng nóng, gian bếp hầm hập hầm hập thì làm món nem thật vất. Tuy nhiên hôm nào làm món này HS cũng đều ăn hết sạch chị ạ vì thế bọn em cũng phấn khởi"
Chị Lương Thị Đẹp tươi cười kể: Học sinh trường mình ăn uống sướng ý chị, bữa nào cũng có 4 món đầy đủ món mặn, món nhạt để ăn với cơm, món xào, món canh...Hôm nào ăn thịt lợn quay thì có 3 món, món thịt quay này HS thích ăn nhất chị ạ. Bọn em ướp gia vị từ sáng cho ngấm sau đó mới quay nên miếng thịt rất thơm, bên ngoài vàng giòn, bên trong vẫn mềm chị ạ.
Chị Thơm chia sẻ: “Với mong muốn học sinh được ăn ngon, bọn em thường xuyên tham khảo sách nấu ăn để học tập những món ngon phù hợp và đủ dinh dưỡng. Thấy học sinh ăn ngon miệng, ăn khỏe, phát triển tốt bọn em cảm thấy rất vui. Ở nhà mình nấu nướng như nào mình làm cho học sinh như thế chị ạ, các món luôn đảm bảo tươi, sạch, hợp khẩu vị.
Bọn em chỉ mong sao nghề cấp dưỡng được ghi nhận một cách trân trọng hơn, được quan tâm nhiều hơn để bọn em yên tâm công tác”. Đó là tâm sự của cô Đào Thị Thơm - Tổ trưởng Tổ nuôi dưỡng và cũng là tâm sự của tất cả chị em trong tổ nuôi dưỡng của trường PTDTNT THCS&THPT Bảo Thắng.