Cô giáo Đào Hồng Dung- giáo viên trường PTDT Nội trú THCS&THPT Bảo Thắng- “Siêu nhân” với những cái “Nhất”

Thứ tư - 31/03/2021 23:19
Những năm học gần đây, chất lượng mũi nhọn trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi nói chung, đặc biệt cấp THCS của trường PTDT Nội trú THCS&THPT Bảo Thắng ngày càng được nâng cao. Mỗi khi nhắc đến thành tích trong công tác này, không ai không biết đến cái tên Đào Hồng Dung- “Siêu nhân” với những cái “Nhất” ấn tượng.
Là một thế hệ 8X, giàu hoài bão và mơ ước, cô Đào Hồng Dung tâm sự: “Lựa chọn nghề giáo viên ban đầu là định hướng từ gia đình nhưng trong quá trình học tập, rèn luyện dưới mái trường sư phạm Lào Cai và trong quá trình công tác dưới mái trường nội trú Bảo Thắng, tôi càng thêm yêu quý và ngày càng cảm thấy gắn bó “ruột thịt” với cái nghề “trồng người”. 15 công tác trong ngành giáo dục thì có  hơn 11 năm công tác dưới mái trường, cô đã nỗ lực phấn đấu, học hỏi không ngừng trong công tác giảng dạy và công tác chủ nhiệm lớp.
 
1

Về công tác giảng dạy, bản thân cô luôn có ý thức học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tích cực dự giờ, thăm lớp, đổi mới phương pháp giảng dạy linh hoạt phù hợp với đối tượng học sinh, đảm bảo yêu cầu chuẩn kiến thức kĩ năng, áp dụng Công nghệ thông tin trong quá trình giảng dạy nâng cao chất lượng dạy học, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cô được Ban giám hiệu tin tưởng lựa chọn để tham gia và trực tiếp lên lớp giảng dạy các chuyên đề sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học cấp trường, cấp tỉnh. Đồng thời, cô luôn nhiệt tình tham gia các cuộc thi chuyên môn do ngành phát động: đạt giải các cấp trong cuộc thi dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho giáo viên; Đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện nhiều năm liên tục. Chất lượng bộ môn mà cô đảm nhiệm luôn đạt 96% từ trung bình trở lên, trong đó loại khá giỏi đạt 55%.
Khi tìm hiểu về cái tên “Siêu nhân” với những cái “Nhất”, nhà giáo Phùng Thị Thu Hiền- Phó Hiệu trưởng, phụ trách chuyên môn cho biết: “ Cô Đào Hồng Dung là một nhà giáo luôn nhiệt tình, tích cực trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và luôn đạt kết quả cao. Nhiều năm học gần đây, cô Dung luôn được Chuyên môn Phòng GD tin tưởng giao cho trọng trách bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi dự thi cấp tỉnh. Điển hình là luôn có số học sinh giỏi (các môn văn hóa cấp THCS) cấp huyện, cấp tỉnh nhiều nhất trường trong nhiều năm liên tục (100% học sinh tham gia thi chọn học sinh giỏi môn địa lí các cấp đều đạt giải trong đó 100% học sinh đạt giải là người dân tộc thiểu số) và có học sinh giỏi đạt giải Nhất cất tỉnh bốn năm liên tiếp (năm học 2017-2018, 2018-2019, 2019-2020, 2020-2021). Năm học 2020-2021 này, nhà trường rất vui mừng và tự hào khi mới nhận được tin đội tuyển học sinh giỏi (HSG) 9 của nhà trường đã giành 12/14 giải cấp tỉnh trong đó đội tuyển HSG Địa lý của cô Đào Hồng Dung đã đạt 5/5 giải; đặc biệt em Phàn Thị Anh Thư đã giành được giải Nhất cấp tỉnh. Vì vậy, cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường đã gọi cô với cái tên gọi tự hào, hóm hỉnh là “Siêu nhân” với những cái “Nhất”.
Chia sẻ với đồng nghiệp về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, cô Dung tâm sự: “ Để có kết quả đó, tôi đã có những giải pháp như: Thứ nhất, Đề cao trách nhiệm, lựa chọn đội tuyển cẩn thận, có chất lượng, lên kế hoạch bồi dưỡng sớm, cụ thể, đầy đủ. Trước hết, chú trọng bồi dưỡng về thái độ, tư tưởng học tập qua đó các em hiểu được tầm quan trọng của cuộc thi để từ đó có thái độ tích cực và có trách nhiệm trong việc học tập. Thứ hai, Biên soạn nội dung kiến thức thành các chuyên đề cụ thể và soạn thảo theo vòng xoáy từ cơ bản đến nâng cao, từ đơn giản đến phức tạp học sinh có thể học tập theo chuyên đề biên soạn không mất thời gian phải đọc nhiều quyển sách mà vẫn đáp ứng được yêu cầu của đề thi và đạt kết quả tốt. Thứ ba, Bồi dưỡng thường xuyên, liên tục, tăng cường kiểm tra, đánh giá, thi thử để điều chỉnh, uốn nắn kiến thức, kỹ năng một cách kịp thời và hiệu quả. Trên cơ sở nghiên cứu, phân tích các đề thi thử học sinh giỏi, rút ra yêu cầu, mức độ đòi hỏi về kiến thức, kỹ năng, từ đó lựa chọn hệ thống bài luyện tập phù hợp. 
Về công tác chủ nhiệm lớp: được sự tín nhiệm của Ban giám hiệu nhà trường, trong những năm học qua cô luôn được giao nhiệm vụ chủ nhiệm lớp 6 - lớp đầu cấp khối THCS. Chia sẻ về công tác chủ nhiệm lớp, cô tâm sự: “ Các em học sinh lớp 6 còn nhỏ, rất bỡ ngỡ nên tôi luôn có kế hoạch chỉ đạo học sinh cụ thể, chi tiết theo sát kế hoạch chung của nhà trường. Đặc biệt thường xuyên động viên và giáo dục kỹ năng sống cho học sinh cũng như động viên các em hưởng ứng các phong trào thi đua của nhà trường, của ngành; giáo dục các em theo mục tiêu giáo dục toàn diện để các em trở thành học sinh tốt và đưa phong trào của lớp đi lên. Tận tình hướng dẫn các em cách lao động và kỹ thuật trồng rau tạo không khí thi đua sôi nổi trong lớp học.”
Nhà giáo Trần Thị Phương Lan- Phó Hiệu trưởng nhà trường, Tổ phó Tổ chủ nhiệm tự hào nhận xét về cô: “ Bên cạnh công tác chuyên môn vững vàng, Cô giáo Đào Hồng Dung còn là một giáo viên chủ nhiệm nhiệt tình, thương yêu học sinh, có nhiều biện pháp giáo dục, quản lí tạo được nề nếp tốt. Cô đã có nhiều biện pháp kết hợp với gia đình trong việc giáo dục đạo đức cho học sinh. Thường xuyên nắm bắt tình hình của lớp, uốn nắn kịp thời những biểu hiện tiêu cực, nghiêm túc xử lí những trường hợp vi phạm nội quy trường lớp và luôn đưa phong trào của lớp đi lên.”
Ngoài ra, cô luôn hoàn thành tốt những nhiệm vụ khác do nhà trường phân công và có nhiều đóng góp xây dựng khung cảnh trường lớp. Trong suốt thời gian đứng trên bục giảng bằng tinh thần học hỏi, thành tích nổi bật mà cô đạt được là nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua cơ sở; 2 lần nhận Bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai (năm học 2011-2012; 2017-2018) và vinh dự nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT năm học 2019-2020. Bên cạnh đó, Cô luôn có tinh thần xây dựng tập thể đoàn kết vững mạnh, lối sống vui vẻ, hòa đồng trong cơ quan đơn vị cũng như trong bà con lối xóm nơi cư trú. Nhiều năm liền, gia đình cô được UBND thị trấn Phố Lu công nhận là gia đình văn hóa.
 
2

Chính từ sự tâm huyết và hăng say trong công tác giảng dạy, cô Đào Hồng Dung đã đóng góp vào bảng thành tích chung của nhà trường cũng như bảng thành tích của Giáo dục Bảo Thắng, góp phần có nhiều học sinh đạt giải và có học sinh đạt giải cao nhất nhiều năm học liên tục trong các kì thi chọn học sinh giỏi các cấp. Cô xứng đáng là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo để các thầy cô noi theo và học tập.
 

Nguồn tin: Tác giả: Ngọc Duyên - Nhân viên văn thư trường PTDTNT THCS & THPT Bảo Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  LIÊN KẾT GIÁO DỤC

  LIÊN KẾT WEBSITE

  THỐNG KÊ

  • Đang truy cập8
  • Hôm nay431
  • Tháng hiện tại2,627
  • Tổng lượt truy cập473,708
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây