Chuyên đề Vui Xuân quê hương tại trường PTDTNT THCS & THPT Bảo Thắng

Thứ tư - 01/03/2023 10:21
Trong cuộc sống hiện đại có rất nhiều hình thức giải trí hấp dẫn con người, đặc biệt là giới trẻ như trò chơi điện tử, truyện tranh... Chính vì thế mà nhiều trò chơi dân gian đang dần biến mất trong đời sống.
Tuy nhiên, trong những năm gần đây, việc phục hồi một số trò chơi dân gian đang được xã hội quan tâm. Những trò chơi dân gian như  kéo co, trốn tìm, bịt mắt bắt dê, mèo đuổi chuột... đã được tổ chức cho thanh thiếu niên trong các dịp lễ tết, cắm trại... và thu hút nhiều trẻ em tham gia. Tuy vậy, những hoạt động này chưa phải là phổ biến hằng ngày. Vì vậy, chúng ta cần phải quan tâm hơn nữa đến việc khôi phục lại những trò chơi dân gian, tạo sức hút cho giới trẻ để mang lại những sân chơi thực sự hữu ích. Và việc này tạo cơ hội để trẻ em ngày nay hạn chế được những tật xấu như nghiện điện thoại, nghiện game...
Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức phục hồi một số trò chơi dân gian cho học sinh, chiều ngày 2/2/2023, Tổ chuyên môn Văn - Sử - GDCD trường PTDTNT THCS&THPT huyện Bảo Thắng đã Tổ chức chuyên đề ngoại khóa “Vui xuân quê hương” với sự tham gia của toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên và gần 480 học sinh của  nhà trường. Đến dự Chuyên đề có sự tham gia của các đồng chí trong BGH cùng toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên và các em học sinh.
Các thành viên trong tổ Văn - Sử - GDCD đã chuẩn bị chu đáo cho chuyên đề từ việc lên kế hoạch, lựa chọn trò chơi, thiết kế maket, trang trí sân khấu,  trồng cây nêu, bao xác rắn... Các trò chơi mang tính đặc thù của đồng bào dân tộc ít người được tổ cân nhắc lựa chọn, đó là các trò: ném còn, đi cầu khỉ, nhẩy bao bố, nhẩy sạp, bịt mắt đánh trống...
Chuyên đề đã nhận được sự ủng hộ và tham gia nhiệt tình từ phía BGH, các tổ chức đoàn thể và các em học sinh trong Nhà trường

Hoạt động vui chơi được tổ chức ngay tuần đầu trở lại trường sau dịp tết Nguyên Đán vừa có ý nghĩa " vui xuân” vừa tạo cho Giáo viên, Nhân viên và  Học sinh tâm lí vui tươi để bước vào kì học tiếp theo. Thông qua hoạt động vui chơi này nhằm giáo dục mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ về ý thức giữ gìn, phát huy các trò chơi dân gian.

Nguồn tin: Tác giả: Giáo viên Đoàn Hải Uyên - tổ Văn Sử GDCD