Học sinh trường PTDT Nội trú THCS&THPT Bảo Thắng Với cuộc thi “Thách thức sáng tạo cùng STEAM”

Thứ sáu - 01/04/2022 18:48
Cuộc thi “Thách thức sáng tạo cùng STEAM” với chủ đề dự án Learning Zone do Công ty TNHH Tư vấn và Phát triển Giáo dục INNEDU phối hợp cùng Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Giáo dục Khởi nghiệp (SE) tổ chức nhằm tạo sân chơi giao lưu bổ ích cho cộng đồng giáo dục Việt Nam.
           Learning Zone là một dự án học tập tích hợp STEAM mong muốn các em học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc Việt Nam tự do sáng tạo để thiết kế cho mình các góc học tập với đầy đủ điều kiện và tràn đầy cảm hứng. Với lòng ham hiểu biết, không ngừng học hỏi, nhóm học sinh lớp 10A trường PTDT Nội trú THCS&THPT Bảo Thắng đã đăng ký tham gia và giành được giải cao.
STEAM là phương pháp ứng dụng giáo dục tương tác đa chiều vào giảng dạy, là sự kết hợp giữa STEM (Khoa học – Science, Công nghệ – Technology, Kỹ thuật – Engineering, và Toán học – Mathematics) và Nghệ thuật (Art) được áp dụng trong trường học. STEAM là bước chuyển đổi ngoạn mục trong nền cách mạng giáo dục khi chuyển đổi từ mô hình học tập cũ thụ động, chỉ tập trung vào lý thuyết sang phương pháp học tập chủ động, đề cao thực hành và tính thực tiễn.
Một phần ý nghĩa quan trọng của giáo dục STEAM là học sinh không chỉ được dạy kiến thức của mỗi một môn học mà còn được dạy cách học sao cho hiệu quả, cách đặt câu hỏi và phản biện hoặc tranh luận, học cách tự thiết kế thí nghiệm để kiểm tra giả thuyết khoa học của mình và được khuyến khích để sáng tạo ra cái mới. Tóm lại, học STEAM nhằm đạt được: Hỏi như một nhà khoa học; Thiết kế như dân công nghệ; Xây dựng như một kỹ sư; Sáng tạo như một nghệ sĩ; Suy luận như một nhà toán học.
Với đặc trưng của trường nội trú, các em học sinh ăn ở, học tập và lao động tại nhà trường.Ngoài giờ học chính khóa, các em còn tham gia 2 giờ tự học (buổi chiều+ buổi tối)/tuần. Vì vậy, các em học sinh hiểu được vị trí, vai trò, ý nghĩa của góc học tập đối với sự phát triển bản thân.
          Dưới sự hướng dẫn của thầy Trương Mạnh Hùng- Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB), CLB Nghiên cứu KHKT-STEM-STEAM đã cử ra 6 bạn học sinh lớp 10A đại diện cho học sinh toàn trường đăng ký tham gia Cuộc thi “Thách thức sáng tạo cùng STEAM”.
          Hiểu được ý nghĩa của cuộc thi, nhóm học sinh trường PTDTNT THCS&THPT Bảo Thắng đã xây dựng và trang trí góc học tập theo bố cục 5 phần. Phần 1 là bàn học tập nhóm với 6 ghế ngồi; được trang trí khăn trải bàn và lọ hoa. Phần 2 là giá đựng sách vở gồm sách giáo khoa, sách bài tập, sách tài liệu, sách thường thức đời sống, sách báo và tạp chí... Phần 3 là thời khóa biểu của các buổi học chính khóa trong tuần. Phần 4 là bản tóm tắt, hệ thống hóa, khái quát hóa kiến thức đã học bằng sơ đồ tư duy của các môn học giúp cả nhóm có thể ôn lại kiến thức một cách nhanh chóng, hiệu quả khi áp dụng lý thuyết vào làm bài tập thực hành. Phần 5 là góc trang trí dân tộc- niềm tự hào của các bạn học sinh, lấy đó làm động lực cố gắng, phấn đấu học tập và rèn luyện tốt để trở thành người có ích cho xã hội, góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh.
9

Với bố cục trang trí góc học tập một cách khoa học logic, gọn gàng, ngăn nắp, sáng tạo và phần thuyết trình tự tin, lưu loát, hấp dẫn, lôi cuốn, nhóm học sinh Nội trú Bảo Thăng đã vinh dự nhận giải Thông minh- phần thưởng là 1 bộ bàn học tập trị giá 1,5 triệu đồng.
10
Qua cuộc thi này, học sinh trường PTDT Nội trú THCS&THPT Bảo Thắng thêm biết yêu quý và trân trọng những gì mình tự tay tạo ra, đồng thời chính các em là những nhân vật truyền cảm hứng cho những người xung quanh về niềm đam mê học tập và tinh thần đổi mới sáng tạo của chính bản thân.

 

Nguồn tin: Ngọc Duyên - Nhân viên trường PTDTNT THCS & THPT Bảo Thắng:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  LIÊN KẾT GIÁO DỤC

  LIÊN KẾT WEBSITE

  THỐNG KÊ

  • Đang truy cập10
  • Hôm nay988
  • Tháng hiện tại26,711
  • Tổng lượt truy cập807,589
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây