Trường PTDT Nội trú THCS&THPT Bảo Thắng đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác dạy học trước bối cảnh đại dịch Covid-19

Thứ bảy - 19/03/2022 08:41
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp và nguy hiểm để ứng phó, phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho học sinh, Học Kỳ II- Năm học 2021-2022, Ban lãnh đạo trường PTDT Nội trú THCS&THPT Bảo Thắng đã chỉ đạo đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác dạy học; lên phương án dạy học trực tuyến linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tiễn của nhà trường phấn đấu hoàn thành chương trình giáo dục theo quy định.
Trước bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0 bùng nổ và sự bùng phát của đại dịch Covid-19 trong suốt năm 2020 đến giờ, Chuyển đổi số đã mở ra kỷ nguyên mới trong quá trình giảng dạy hiện nay. Tại Việt Nam, chuyển đổi số được nhắc đến đã lâu nhưng đến năm 2020 mới thực sự được đẩy mạnh. Điều này được minh chứng qua việc Thủ tướng Chính phủ ký phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” tại Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 3.6.2020 như sau: “Phát triển nền tảng hỗ trợ dạy và học từ xa, ứng dụng triệt để công nghệ số trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập; số hóa tài liệu, giáo trình; xây dựng nền tảng chia sẻ tài nguyên giảng dạy và học tập theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Phát triển công nghệ phục vụ giáo dục, hướng tới đào tạo cá thể hóa. 100% các cơ sở giáo dục triển khai công tác dạy và học từ xa, trong đó thử nghiệm chương trình đào tạo cho phép học sinh, sinh viên học trực tuyến tối thiểu 20% nội dung chương trình. Ứng dụng công nghệ số để giao bài tập về nhà và kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh trước khi đến lớp học”.
Trong ngành giáo dục, dạy học trực tuyến là phương thức đào tạo mới mẻ và phù hợp trong thời đại công nghệ; là quá trình áp dụng công nghệ thông tin (CNTT) hiện đại vào giảng dạy đồng thời thúc đẩy hiệu quả cho các phương pháp dạy học của giáo viên. Như vậy việc chuyển đổi số trong Giáo dục và Đào tạo tập trung vào hai nội dung chính: Chuyển đổi số trong quản lý và chuyển đổi số trong dạy, học, kiểm tra, đánh giá ( chuyển đổi toàn bộ cách thức, phương pháp giảng dạy, kỹ thuật quản lý lớp học, tương tác với người học sang không gian số, khai thác công nghệ thông tin để tổ chức giảng dạy thành công). Nếu như ứng dụng CNTT vào giáo dục chủ yếu đề cập đến những chương trình, phần mềm riêng lẻ, tách biệt thì chuyển đổi số yêu cầu tất cả những thứ riêng lẻ này phải tương thích và kết nối với nhau, tích hợp trên cùng một nền tảng số. Nền tảng số này cho phép các hoạt động giảng dạy, quản lý, học tập, kiểm tra, đánh giá, thi cử, quản lý người học và việc giảng dạy, cũng như toàn bộ việc tương tác giữa người học với giáo viên và nhà trường cùng diễn ra.
Nắm được tinh thần trên, được sự quan tâm chỉ đạo của Sở GD&ĐT Lào Cai, ngay từ đầu năm học 2021-2022, trường PTDT Nội trú THCS&THPT Bảo Thắng đã triển khai đẩy mạnh chuyển đổi số thông qua nhiều hoạt động như: tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021 với chủ đề:“Chuyển đổi số thúc đẩy học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập” . Mở đầu là hoạt động Tổ chức lễ khai mạc, tuyên truyền về Chuyển đổi số  về một số nhiệm vụ trọng tâm về Chuyển đổi số của nhà trường năm học 2021 – 2022, tầm nhìn 2025; một số nội dung cơ bản trong Chuyển đổi số trong xã hội nói chung, trong ngành giáo dục nói riêng. Hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường về vai trò của chuyển đổi số đối với việc học tập suốt đời; tận dụng các nền tảng công nghệ nhằm đa dạng hóa các kênh, các công cụ học tập trực tuyến, hướng tới xây dựng cộng đồng học tập thích ứng trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp.
1
Mở rộng kênh đọc thông qua internet (Thư viện số) vì nguồn sách trong thư viện nhà trường còn hạn chế, nhà trường đã tổ chức cho học sinh truy cập mạng để đọc báo chí, sách truyện; truy cập vào website nhà trường để đọc tin bài... Tổ chức các hoạt động tuyên truyền khác như thông qua Đội tuyên truyền xung kích của Câu lạc bộ Radio xanh: Xây dựng chương trình phát thanh của Đoàn- Đội mang tính chất là “sách nói”: tuyên truyền về những chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, nội quy của trường, các tin bài trên website nhà trường hay Bản tin giáo dục của Sở; giải trí văn nghệ học đường...
Về tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục: Triển khai đồng bộ ứng dụng CNTT trong công tác quản lí: quản lý văn bản đi – đến trên hệ thống quản lý văn bản điều hành vnptioffice; 3/3 Lãnh đạo nhà trường sử dụng thành thạo chữ kí số do đó có trên 90% văn bản thực hiện chữ kí số điện tử. Thực hiện quản lý thông tin qua mạng zalo, hệ thống email; quản lý đồng bộ sổ điểm, học bạ điện tử, hồ sơ điện tử, sổ báo giảng điện tử, thời khoá biểu... bằng ứng dụng Vnedu. Tích cực chủ động tiếp cận, ứng dụng công nghệ số, các nền tảng số; triển khai giáo án điện tử thông qua google drive, các phần mềm CSDL ngành, PMIS, TEMIS, Lạc Việt,…
Tăng cường tổ chức dạy - học - thi trực tuyến: Tổ chuyên môn đưa bài giảng lên website nhà trường phục vụ thực hiện dạy - học trực tuyến; tổ chức các hoạt động tập thể thông qua hình thức trực tuyến... Quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn- an ninh mạng, lắp đặt đầy đủ hệ thống máy tính, camera – mic, loa, kết nối mạng internet tới 100% lớp học phục vụ hiệu quả công tác dạy học trực tuyến. Tăng cường năng lực số cho đội ngũ nhà giáo, kỹ năng, phương pháp sư phạm phù hợp để triển khai đào tạo trên môi trường số; 100% GV sử dụng thành thạo ứng dụng Zoom, Meet, ứng dụng thi trực tuyến trên Lạc Việt, K12 online,…
2
3
 
4
5
Trước bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp và nguy hiểm, Ban lãnh đạo Trường PTDT Nội trú THCS&THPT Bảo Thắng nhận định đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác dạy học vừa là cơ hội vừa là thách thức; đòi hỏi sự quyết tâm và ý chí nỗ lực cố gắng của cả thầy và trò. Bằng tinh thần đoàn kết và ý chí quyết tâm đó, ngày nối ngày, thầy trò trường PTDT Nội trú THCS&THPT Bảo Thắng đang vừa phòng chống dịch vừa thi đua Dạy tốt- Học tốt, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2021-2022!
         
 

Nguồn tin: Ngọc Duyên - Nhân viên trường PTDTNT THCS & THPT Bảo Thắng:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  LIÊN KẾT GIÁO DỤC

  LIÊN KẾT WEBSITE

  THỐNG KÊ

  • Đang truy cập7
  • Hôm nay986
  • Tháng hiện tại26,709
  • Tổng lượt truy cập807,587
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây