Cô giáo Đoàn Hải Uyên- giáo viên trường PTDT Nội trú THCS&THPT Bảo Thắng vừa dạy giỏi vừa có nhiều bức ảnh đẹp!

Thứ tư - 23/02/2022 20:02
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn: “ Nhiệm vụ của người thầy giáo không chỉ là sự truyền bá tri thức, phương pháp, tay nghề cho người học, mà thầy giáo cũng như học trò, tất cả đều phải tham gia vào các công việc xã hội một cách thật tích cực”. Cô giáo Đoàn Hải Uyên- giáo viên trường PTDT Nội trú THCS&THPT Bảo Thắng là một giáo viên như vậy: Cô rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội; vừa dạy giỏi vừa có nhiều bức ảnh đẹp!
Cô giáo Đoàn Hải Uyên- giáo viên trường PTDT Nội trú  THCS&THPT Bảo Thắng vừa dạy giỏi vừa có nhiều bức ảnh đẹp!
Sinh ra vào cuối thập niên 60 và lớn lên tại huyện Bảo Thắng- Lào Cai, trước khi cô giáo Đoàn Hải Uyên bắt đầu công việc dạy học, cô là một thợ may khéo léo và kinh doanh cửa hàng may mặc từ năm 1989- 1996. Từ 1997 đến nay, dù làm công việc gì, ở vị trí nào, môi trường nào, cô Uyên đều làm việc hết mình: dạy học ở THCS Xuân Quang 2 (1997- 2000); chuyên viên phụ trách chuyên môn THCS tại Phòng Giáo dục huyện Bảo Thắng (2000-2005); dạy học tại trường PTDT Nội trú THCS&THPT Bảo Thắng (2005 đến nay).
Chính sự say mê, tìm tòi trong công việc, cô Uyên bước vào nghề dạy học tuy là muộn so với bạn bè trang lứa nhưng cô đã có bảng thành tích đáng nể: nhiều năm liền liên tục, cô giáo Uyên đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và có nhiều học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh suốt từ năm 1999- 2019; lọt top 10 Cô giáo tài năng duyên dáng cấp huyện năm 1998...
          Ngoài tham gia công tác giảng dạy, cô Đoàn Hải Uyên còn tích cực tham gia hoạt động công đoàn và đã từng vinh dự đạt bội giải Hội thi Chủ tịch công đoàn trường học năm học 1998-1999 (nhất cấp huyện, ba cấp tỉnh của ngành giáo dục, Nhì cấp tỉnh của Liên đoàn lao động tỉnh).
 
1

Cô giáo Đoàn Hải Uyên là người phụ nữ hiện đại năng động, hướng ngoại rất năng nổ tham gia các hoạt động xã hội, thiện nguyện cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên vùng cao. Ngoài thời gian dạy học trên trường, ngày nghỉ cuối tuần, cô còn tham gia làm người mẫu cho nhà thiết kế Cường Nguyễn, Lê Khánh Linh - Nhà mốt MỴ STORE - Hà Nội. Có lẽ vì điều này, thầy cô giáo trường PTDT Nội trú THCS&THPT Bảo Thắng luôn yêu thích phong cách ăn mặc trẻ trung, hiện đại của cô giáo Uyên.
2
 
3

Một nghệ sĩ nhiếp ảnh không chuyên tài hoa yêu nghề, yêu đời có nhiều bức ảnh đẹp chụp đời sống đồng bào vùng cao: Những sự vật, sự việc, con người và cuộc sống qua lăng kính của cô giáo Uyên đều trở lên sống động, nên thơ. Qua đó, cô giáo dạy Ngữ văn đều như muốn gửi gắm một thông điệp sâu sắc, xuyên suốt cả một chặng đường tham gia nghệ thuật nhiếp ảnh của mình. Đó là vẻ đẹp của cảnh vật, con người Việt Nam và tình yêu quê hương, đất nước sâu đậm. Khi được hỏi về niềm đam mê nhiếp ảnh của mình, cô Uyên chia sẻ: “năm 2014, chị mới đi chụp ảnh và bắt đầu theo đuổi niềm đam mê nhiếp ảnh. Chị đã tự trau dồi, nghiên cứu kiến thức về khoa học nhiếp ảnh qua sách báo và không ngừng tự học với quan niệm “Sự học không bao giờ cùng”.Chị đi nhiều nơi để trải nghiệm, chụp ảnh và chị thường chụp lại vẻ đẹp bình dị của cuộc sống”. Chính sự đam mê cháy bỏng với tình yêu nhiếp ảnh nên tuy mới bước vào giới nhiếp ảnh gia nhưng cô đã có sự nghiệp nhiếp ảnh nhất định: cô có rất nhiều bức ảnh ấn tượng được đăng trên báo, tạp chí trong và ngoài nước như Lào Cai cuối tuần, tạp chí Fanxifang, báo Việt Nam hội nhập...và được ca ngợi tài năng qua báo chí và phóng sự truyền hình Lào Cai.
 
4
 
5
Đặc biệt năm 2017, cô vinh dự là một trong bốn nghệ sĩ nhiếp ảnh của Việt Nam được Đại sứ quán Việt Nam ở Ấn Độ mời sang Ấn Độ triển lãm ảnh nhân dịp kỉ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ. Cô đã gây được ấn tượng mạnh trong buổi triển lãm ảnh với bộ ảnh chụp về đời sống sinh hoạt của đồng bào vùng cao. Qua những bức ảnh đó đều toát lên tình yêu thương giữa con người với con người, tình yêu cuộc sống, sức sống của con người vượt lên những khó khăn, khắc nghiệt của thiên nhiên.
 
6

Là giáo viên Ngữ văn cộng với tài năng nhiếp ảnh, cô giáo Đoàn Hải Uyên thực sự là chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóa; truyền bá cho các thế hệ học sinh lý tưởng đạo đức chân chính, hệ thống các giá trị, tinh hoa văn hóa của dân tộc và nhân loại; bồi dưỡng cho học sinh những phẩm chất cao quý và năng lực sáng tạo phù hợp với sự phát triển và tiến bộ xã hội. Chỉ với nửa đầu Học kỳ I- Năm học 2021-2022, cô Uyên đã bội thu giải ảnh như: đạt giải Nhì Cuộc thi ảnh: “Nét đẹp công đoàn và người lao động” năm 2021, giải Khuyến khích Cuộc thi ảnh “ Lào Cai chung tay phòng, chống dịch covid” ...
Cô giáo Vũ Thị Hải- Chủ tịch công đoàn trường PTDT Nội trú THCS&THPT Bảo Thắng đã ghi nhận: “Nhiều năm học gần đây, Cô giáo Đoàn Hải Uyên là công đoàn viên đã giúp nhà trường quảng bá hình ảnh rất tốt. Đặc biệt trong năm học 2021- 2022, cô Uyên thực sự là một chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tuyên truyền phòng chống dịch covid của nhà trường.”
7

Cô giáo Đoàn Hải Uyên là một người phụ nữ hiện đại năng động, sáng tạo, cháy hết mình với công việc dạy học và đam mê nhiếp ảnh. Đặc biệt, trong bối cảnh khoa học - kỹ thuật phát triển như vũ bão hiện nay, cô giáo Uyên còn là một tấm gương sáng về tự học để thầy trò trường PTDT Nội trú THCS&THPT Bảo Thắng noi theo và học tập”. Và tôi xin mượn lời đánh giá, nhận xét này của nhà giáo Phùng Thị Thu Hiền- Phó Hiệu trưởng trường PTDT Nội trú THCS&THPT Bảo Thắng làm lời kết của bài viết./.

Nguồn tin: Theo Ngọc Duyên - Nhân viên trường PTDTNT THCS & THPT Bảo Thắng:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  LIÊN KẾT GIÁO DỤC

  LIÊN KẾT WEBSITE

  THỐNG KÊ

  • Đang truy cập3
  • Hôm nay958
  • Tháng hiện tại26,681
  • Tổng lượt truy cập807,559
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây