Chuyên đề tuyên truyền phổ biến pháp luật phòng, chống bạo lực học đường

Thứ ba - 22/11/2022 14:28
Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh, sáng ngày 14/11/2022, Tổ chuyên môn Văn - Sử - GDCD trường PTDTNT THCS&THPT huyện Bảo Thắng đã Tổ chức chuyên đề ngoại khóa “Phiên tòa giả định” tuyên truyền phổ biến pháp luật phòng, chống bạo lực học đường với sự tham gia của gần 500 học sinh trong nhà trường
Chuyên đề đã nhận được sự giúp đỡ của Liên cơ quan: Viện kiểm sát huyện Bảo Thắng, Tòa án nhân dân huyện Bảo Thắng, Chi nhánh trợ giúp Pháp lý số 7 huyện Bảo Thắng, hình thức thực hiện là xây dựng Phiên tòa giả định với nội dung tuyên truyền phòng chống Bạo lực học đường.
Đến dự với buổi tuyên truyền có đồng chí Dương Thị Mai Ngọc - Phó Viện trưởng viện kiểm sát, đồng chí Nguyễn Văn Nam - Chánh án tòa án Nhân dân huyện Bảo Thắng, đồng chí Phạm Thị Hoa Huỳnh - Trợ giúp viên pháp lý của Chi nhánh trợ giúp Pháp lý số 7 huyện Bảo Thắng. Bên cạnh đó còn có các đồng chí cán bộ của Viện kiểm sát, Tòa án Nhân dân, Công an Huyện Bảo Thắng hỗ trợ xây dựng Phiên tòa giả định
Phiên tòa giả định được tái hiện dưới hình thức sân khấu hóa như một phiên tòa xét xử thật. Các vai diễn trong phiên toà giả định còn có sự góp mặt của các thầy cô giáo và các em học sinh trong trường PTDTNT THCS&THPT huyện Bảo Thắng đảm nhận. Quá trình diễn ra phiên tòa giả định, các tình tiết trong vụ án đã thực sự lôi cuốn các em học sinh và những người người tham dự. Các “vai diễn”, nhất là vai “bị cáo” được lựa chọn đảm bảo phù hợp với tâm lý, sự hiểu biết pháp luật của đoàn viên thanh niên tham dự tại phiên tòa. Bên cạnh đó, phát biểu luận tội của đại diện Viện kiểm sát, các ý kiến của Hội đồng xét xử đã giúp các em học sinh cùng những người tham dự phiên tòa nhận thức rõ, hành vi đánh người khác là nguy hiểm, vi phạm pháp luật và phải trả giá không nhỏ.
Bằng hình thức trực quan, sinh động, các em học sinh, đoàn viên, thanh niên được tham dự một “Phiên tòa giả định” ngay tại trường học. Nội dung, hình thức tình tiết “Phiên tòa giả định” sát với thực tiễn, thu hút các đoàn viên, thanh niên, học sinh tập trung theo dõi. Diễn biến của “Phiên tòa giả định” giúp các em học sinh dễ tiếp thu các nội dung pháp luật liên quan đến tội “Bạo lực học đường”. Ngay sau phiên tòa là phần giao lưu và trực tiếp trả lời các câu hỏi thắc mắc của đoàn viên, thanh niên liên quan đến phiên tòa giả định vừa xem, giúp đoàn viên, thanh niên hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật liên quan đến chủ đề “Bạo lực học đường” nói riêng và phòng chống tệ nạn xã hội nói chung, để từ đó các bạn trẻ thấy được việc đánh người gây thương tích có hậu quả không lường.
Hoạt động tuyên truyền bằng hình thức “Phiên tòa giả định” được xem là một cách làm đổi mới trong công tác tuyên truyền pháp luật cho đoàn viên, thanh niên, học sinh trong tình hình hiện nay, thể hiện được màu sắc riêng của tuổi trẻ. Thông qua hoạt động nhằm giáo dục đoàn viên, thanh niên về hậu quả của các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật của giới trẻ hiện nay. Thành công của Tổ chuyên môn Văn - Sử - GDCD trường PTDTNT THCS&THPT huyện Bảo Thắng trong việc tổ chức chuyên đề ngoại khóa “Phiên tòa giả định” tuyên truyền phổ biến pháp luật phòng, chống bạo lực học đường đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh trong nhà trường, góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, phòng ngừa, ngăn chặn các tệ nạn trong xã hội và các tệ nạn xâm nhập vào học đường, hình thành ý thức, thói quen “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” cho học sinh, từ đó, góp phần phòng, chống có hiệu quả các loại tội phạm và các tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện.

anh1

anh3