Phạm Thị Diệu Thùy - Tấm gương học sinh tiêu biểu của trường PTDT Nội trú THCS & THPT huyện Bảo Thắng.

Thứ bảy - 02/11/2019 09:11
Năm học 2018 – 2019 đã khép lại với những thành tích xuất sắc của thầy và trò trường PTDT Nội trú THCS & THPT huyện Bảo Thắng. Góp phần vào những thành tích ấy của nhà trường là sự phấn đấu, nỗ lực của từng cá nhân mỗi học sinh. Trong đó, không thể không kể đến em Phạm Thị Diệu Thùy, học sinh lớp 12A.
Diệu Thùy sinh ra và lớn lên tại xã Trì Quang, một xã vùng 3 của huyện Bảo Thắng, trong một gia đình có bố mẹ đều làm nông nghiệp .Với nền tảng của một gia đình và sự giáo dục của bố mẹ, ngay từ nhỏ, Diệu Thùy đã là một đứa trẻ ngoan ngoãn, nghe lời và rất thông minh. Từ cấp Tiểu học, em đã nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh Giỏi và nhiều thành tích xuất sắc khác. Tiếp xúc với em, ngay từ lần đầu tiên tôi đã bị ấn tượng về một cô học trò có vóc dáng cân đối, khuôn mặt hiền lành, đôi mắt sáng và vầng trán cao. Em là người rất dịu dàng, tốt bụng, luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến các bạn trong lớp nhưng cũng rất cương trực, thẳng thắn. Bên cạnh đó còn là lớp trưởng rất gương mẫu và đoàn kết, và là MC xuất sắc

Nói đến Diệu Thùy, trước hết phải kể đến những thành tích học tập của em. Diệu Thùy học đều tất cả các môn. Em luôn chuẩn bị kĩ bài ở nhà trước khi đến lớp, giờ học nào em cũng hăng hái giơ tay phát biểu xây dựng bài. Diệu Thùy luôn chăm chú nghe giảng, những kiến thức nào chưa hiểu em sẽ hỏi thầy cô ngay để có thể hiểu rõ hơn về những kiến thức đó, cũng như để mở rộng thêm tầm hiểu biết của mình. Khác với rất nhiều học sinh trong lớp, Diệu Thùy rất thích đọc sách. Diệu Thùy rất yêu khoa học tự nhiên, đặc biệt là môn Sinh học. Những giờ nghỉ năm phút hay giờ nghỉ giải lao, giờ ra chơi, Diệu Thùy thường tranh thủ để đọc. Được sự giúp đỡ của cô giáo Phạm Thị Ngọc Bích và nỗ lực rèn luyện của bản thân, em quyết định tham gia đội tuyển học sinh. Nhưng sau đó khi bắt đầu làm quen với những bài tập đầu tiên, em thấy thực sự rất khó khăn. Khi được hỏi cách khắc phục những khó khăn ấy, em ngập ngừng đáp: " Em đã chia đều thời gian để đọc sách, các tài liệu tham khảo, rèn luyện những từng kĩ năng cần có. Sau đó, em phối hợp tất cả chúng và liên tục tập luyện trong một thời gian dài ". Em cũng không quên gửi lời cám ơn đến các thầy giáo đã luôn nhiệt tình, tận tâm hướng dẫn em từ những ngày đầu tiên em làm quen với bộ môn này. Sau nhiều vòng thi thử cấp trường, em đã tham gia cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh và xuất sắc khuyế khích, đem lại thành tích cho cấp trường lần đầu tiên có học sinh khối THPT đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Trong năm học 2018-2019, Diệu Thùy đã được huyện Đoàn huyện Bảo Thắng khen thưởng phong trào học sinh 3 tốt cấp huyện với thành tích các thành tích xếp học lực Giỏi với các môn Toán, Văn, Tiếng Anh từ 7,0 trở lên; về hoạt động phong trào: Luôn tham gia tích cực tích cực chiến dịch tình nguyện “Hoa phượng đỏ”, các cuộc thi tìm hiểu các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, văn hóa các dân tộc. Học giỏi như vậy như Diệu Thùy không kiêu căng mà em luôn chan hòa với các bạn trong lớp, giúp đỡ các bạn trong học tập. Bạn luôn đem những kiến thức mình có được để giúp các bạn giải những bài tập khó, sẵn sàng giúp những bạn học còn chậm.

ảnh số 1

Say mê đọc sách và học tập là vậy nhưng không vì thế mà Diệu Thùy ít tham gia các hoạt động tập thể của lớp, của trường. Ngược lại, em là người rất năng động. Bất kể  cuộc thi nào của lớp bạn cũng tham gia đầy nhiệt tình. Trước mỗi hoạt động của lớp, Diệu Thùy luôn đóng góp những ý tưởng độc đáo, sáng tạo. Em chia sẻ: Với em, các hoạt động cùng thầy cô và các bạn không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm vui. Nó giúp em giải tỏa những căng thẳng trong học tập và thêm gắn kết với thầy cô, bạn bè và mái trường cấp 2 thân thương. Cũng chính vì sự hoạt bát, năng động của mình nên bạn đã hoàn thành rất tốt các nhiệm vụ thầy cô giao, hay những công việc trong lớp. Vì thế, Diệu Thùy đã giành được sự tin yêu cũng như lòng quý mến của các bạn và thầy cô.

Không chỉ là một học sinh gương mẫu, ở nhà, Diệu Thùy cũng là một người con ngoan. Sau mỗi ngày nghỉ cuối tháng được về với gia đình, em thường tranh thủ giúp đỡ bố mẹ công việc nhà.
Diệu Thùy quả thật là một gương sáng điển hình để các bạn học tập, noi theo. Em là niềm tự hào của tập thể lớp 11A nói riêng và trường PTDT Nội trú huyện Bảo Thắng nói chung. Năm nay Diệu Thùy lên lớp 12 trước mắt em là hứa hẹn một năm đầy bội thu thành tích trong học tập, đạt điểm cao trong kì thi THPT quốc gia năm học 2019, và đỗ vào các trường đại học tốp đầu của cả nước.

Tác giả bài viết: Thầy Nguyễn Kim Hải - PBT Đoàn TN trường PTDTNT THCS & THPT Bảo Thắng