Nhà giáo Trần Thị Phương Lan - Tấm gương nhà giáo Học và làm theo lời Bác

Chủ nhật - 13/10/2019 10:01
Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Nhiệm vụ của người thầy giáo không chỉ là sự trình bày tri thức, phương pháp, tay nghề cho người học mà thầy giáo cũng như học trò, tất cả đều phải tham gia vào các công việc xã hội một cách thật tích cực. Nhà trường phải gắn liền với thực tiễn xã hội, gắn liền với đời sống của nhân dân”. Nhà giáo Trần Thị Phương Lan - Phó Hiệu trưởng trường PTDT Nội trú THCS&THPT huyện Bảo Thắng thật xứng đáng là một nhà giáo như thế!
Anh 8
Anh 8
Sinh ra vào đầu thập niên 70 tại mảnh đất quê lụa Hà Tây nhưng gần cả cuộc đời cô lại gắn bó với vùng cao Lào Cai. Năm 1990, sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm Việt Bắc, khoa Ngữ văn, với lòng nhiệt huyết của một cô giáo trẻ - cô giáo Phương Lan đã xung phong lên dạy học tại một ngôi trường còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn của huyện Bảo Thắng.
Trong quá trình công tác, với sự tu dưỡng, rèn luyện không mệt mỏi của tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, cô đã vượt lên trên tất cả và nhận được sự tin yêu của lãnh đạo, đồng nghiệp, học sinh. Trải qua gần 29 năm gắn bó với giáo dục của huyện Bảo Thắng, Lào Cai, dù ở cương vị nào - một giáo viên đứng lớp, một cán bộ chuyên môn của Phòng GD&ĐT hay một cán bộ quản lý cô vẫn luôn sống hết mình, trách nhiệm, tận tâm, tận lực với công việc; trong cuộc sống cô luôn chân thành, cởi mở, thân thiện với đồng nghiệp, học sinh và mọi người xung quanh - điều này thường hiếm thấy ở một nhà lãnh đạo.
Sau khi giữ vai trò Hiệu trưởng trường THCS Xã Sơn Hà sau 9 năm, được sự tin tưởng của Sở GD&ĐT cũng như Huyện ủy, UBND huyện Bảo Thắng cô Phương Lan được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng trường PTDT Nội trú THCS&THPT Bảo Thắng từ tháng 9/2015 đến nay và cô được giao phụ trách công tác quản lý nội trú, chỉ đạo hoạt động của các đoàn thể và hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp.
 
 
Cô giáo Trần Thị Phương Lan hòa vui vẻ hết mình bên học sinh thân yêu trong các hoạt động
 
Tuy là một cán bộ quản lý được giao phụ trách công tác nội trú nhưng trong chuyện môn cô luôn là người đi đầu trong đổi mới phương pháp dạy học và phương pháp giáo dục. Bởi lẽ, theo quan điểm của cô dạy học quan trọng nhất là tạo được tâm thế và cảm xúc của người học, mặt khác có thu hút được các em học sinh tập trung vào bài học hay không thì cảm xúc của giáo viên là điều tiên quyết. Vì vậy, cứ mỗi giờ cô lên lớp là các bạn học sinh vui vẻ, hứng thú, hăng say với cả tiết dạy. Phương pháp dạy học “Lý luận gắn với thực tiễn” luôn được cô vận dụng một cách linh hoạt nên những kiến thức tưởng chừng khô khan, trừu tượng, khó hiểu lại trở nên đơn giản, gần gũi, thiết thực với học sinh – điều này tôi được chứng kiến trực tiếp nhiều giờ dạy môn Ngữ văn của cô thật vui vẻ, nhẹ nhàng, tạo cảm giác thoải mái cho các em học sinh tìm hiểu kiến thức trong mỗi bài học, cô luôn nêu vấn đề, tạo tình huống cho học sinh có cơ hội thể hiện sự sáng tạo, phát huy năng lực tư duy.
Năm học 2018-2019, bên cạnh việc cô thực hiện giảng dạy theo qui định, cô còn xung phong bồi dưỡng học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 7, đạt được 3 giải cấp huyện (01Nhì, 02 Khuyến khích). Khi được hỏi và trò chuyện với các thầy cô giáo, được biết cô Phương Lan còn luôn tận tình giúp đỡ, chia sẻ cùng đồng nghiệp khám phá những cách dạy sáng tạo, đổi mới phương pháp dạy học trong trường cũng như trong huyện từ nhiều năm nay, cô luôn được Phòng GD&ĐT Bảo Thắng đánh giá cao và tin tưởng giao cho những nhiệm vụ về chuyên môn. Hiện cô là cốt cán cấp huyện, tỉnh môn Ngữ văn được nhiều giáo viên trong trường và huyện tin yêu, thường xuyên trao đổi chuyên môn trực tiếp hoặc qua điện thoại.
 
 
Những tiết dạy của cô luôn hào hứng, thu hút sự chăm chú của học sinh
(Dạy học gắn với thực tiễn – không khô khan, lý thuyết suông)
 
Bên cạnh việc say sưa với công tác chuyên môn, Để mái trường nội trú thực sự “Trường là nhà, thầy cô là cha mẹ, bạn bè là anh em”, học sinh nội trú với đặc thù học tập, ăn ở, sinh hoạt vui chơi tập trung tại nhà trường, các em học sinh sống xa cha mẹ, gia đình, bên cạnh các thầy cô chủ nhiệm như cha mẹ các em, cô Phương Lan luôn gần gũi, năm bắt tâm tư tình cảm, diễn biến tâm lý của các em để có sự quan tâm, chia sẻ, động viên kịp thời, giúp các em vơi bớt nỗi nhớ nhà, chú tâm vào học tập.
          Cô luôn là người có mặt trong những buổi sinh hoạt nội trú - đối thoại trực tiếp với học sinh, từ đó gần và hiểu những suy nghĩ, mong muốn của các em học sinh để điều chỉnh kế hoạch hoạt động nội trú và cùng Ban giám hiệu điều chỉnh các hoạt động dạy học và giáo dục trong nhà trường sao cho phù hợp, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của các em học sinh, như xây dựng đội ngũ cán sự bộ môn là các em học sinh khá, giỏi của mỗi lớp, các em cán sự có trach nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ các bạn trong lớp giải những bài tập khó trong giờ tự học, cùng nhau tổng hợp kiến thức ôn tập chuẩn bị cho mỗi kỳ thi...
Dưới sự chỉ đạo của cô, BCH Đoàn trường đã tổ chức sinh hoạt cho các em học sinh với những nội dung tuyên truyền bổ ích, lý thú như: Nói không với hút thuốc lá trong trường học;Truyền thông an toàn vệ sinh thực phẩm; Tìm hiểu về dậy thì thành công; Tìm hiểu về sức khỏe sinh sản vị thành niên; Diễn đàn phòng chống tệ nạn mại dâm, ma túy...
Các hoạt động giáo dục kĩ năng sống ngoài giờ lên lớp cũng được cô luôn chú trọng xây dựng kế hoạch và chỉ đạo thực hiện đa dạng, phong phú, thu hút được 100% học sinh thích thú khi tham gia như: hằng ngày đều có HS các lớp tham gia trải nghiệm nấu ăn ở tất cả các khâu của tổ Nuôi dưỡng; học sinh của 100% lớp học đều thực hiện trực nhật nhà ăn, rửa xoong nồi, bát đĩa cùng các cô tổ Nuôi dưỡng, dọn dẹp nhà ăn sạch sẽ, gọn gàng; kĩ năng làm đất, trồng, chăm sóc và thu hoạch các loại rau; vẽ sáng tạo trang trí cảnh quan trường lớp….
Nói đi đôi với làm” -  học tập tấm gương Hồ Chí Minh từ việc làm nhỏ nhất!
          Trong công tác chỉ đạo hoạt động của các đoàn thể, cô luôn quan tâm, sát
sao, chú trọng đến việc giáo dục, bồi dưỡng, tư tưởng chính trị, đạo đức nghề nghiệp cho thế hệ thanh niên. Những thành công của nhà trường luôn hiển hiện những đóng góp của cô. Cô luôn hăng hái đi đầu trong mọi phong trào thi đua và các hoạt động của Chi bộ, Công đoàn hay nhà trường. Để giáo dục lòng biết ơn, đạo lý “Uống nước nhơ nguồn”, cô đã chỉ đạo trực tiếp BCH Đoàn trường nhận chăm sóc Nghĩa trang liệt sĩ huyện Bảo Thắng và thường xuyên đến thăm hỏi và chúc tết các mẹ liệt sĩ trên địa bàn nơi trường đóng. Từ đó đã lan tỏa tình yêu thương, chia sẻ, lòng nhân ái của con người tới các thế hệ trong nhà trường.
Trong rất nhiều việc làm lan tỏa yêu thương và sẻ chia đó, có lẽ tôi ấn tượng nhất về một trường hợp em học sinh Hảng Thị Xênh- học sinh lớp 8B bị bệnh tim bẩm sinh tưởng chừng không thể tiếp tục đến trường do hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn, thì chính cô là người đã đề xuất ý kiến, bàn bạc với Ban giám hiệu kêu gọi tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường quyên góp, ủng hộ giúp đỡ em có tiền đi khám, chữa bệnh một cách kịp thời. Đến nay, bệnh tình của em Xênh đã thuyên giảm và em đã trở lại tiếp tục được học tập, vui chơi cùng các bạn dưới mái trường.
Đặc biệt hơn, qua học sinh tôi được biết, cô còn thường xuyên đánh cảm, chăm sóc khi có học sinh ốm nằm ở phòng; học sinh không ăn được cơm cô sẵn sàng lấy trứng gà, cháo của nhà cô nấu cho học sinh ăn để uống thuốc. Gần 500 học sinh nhưng cô thuộc tên có tới 2/3, biết rõ tính cách, hoàn cảnh éo le của những học sinh cô cần quan tâm. Có em học sinh 2 giờ sáng đã gọi điện trực tiếp cho cô và cô đã đến với các em rất kịp thời bất cứ lúc nào – hành động đó của học sinh đủ cho tôi hiểu được các em tin tưởng và yêu quý cô như người mẹ thứ hai của mình. Biết được điều này, tôi thực sự rất xúc động và rất ngưỡng mộ cô. Một việc làm nhỏ nhưng vô cùng ý nghĩa và quý báu – một người lãnh đạo mà nắm bắt, chia sẻ với học sinh từ những việc làm nhỏ nhất
          Không chỉ giỏi chuyên môn, quan tâm tới học sinh mà cô còn là người luôn đầu tàu nêu gương từ cách giao tiếp với đồng nghiệp, phụ huynh, các em học sinh khéo léo, hiệu quả đến cách cô xắn tay vào việc làm cụ thể, cô luôn biết cách nhắc nhở, động viên tinh thần học tập và lao động của giáo viên, học sinh một cách hợp lý, kịp thời. Nhưng khi được hỏi về những thành tích mà cô đạt được, cô chỉ cười: “Thành tích gì đâu em, nghề giáo của chị em mình chỉ có hạnh phúc và niềm vui khi nhìn thấy học sinh của mình trưởng thành mỗi ngày” hihi”.
 
Cô giáo Trần Thị Phương Lan hướng dẫn HS trồng cây cảnh để  xây dựng cảnh quan trường lớp

Cô giáo Trần Thị Phương Lan tham gia nhiệt tình các hoạt động vui chơi tập thể cùng các em học sinh
 
Hỏi chuyện qua các em học sinh của nhà trường nghĩ gì về cô Lan, các em đều có chung câu trả lời “Cô Lan là người nghiêm khắc trong việc rèn chúng em nền nếp ăn ở, học tập, tu dưỡng đạo đức nhưng cô cũng rất gần gũi, luôn quan tâm và yêu thương chúng em, bạn nào nghèo cũng được cô quan tâm cho quà và giúp đỡ, động viên kịp thời.”, tôi càng ân tượng hơn khi các em học sinh của nhà trường đặt cho cô cái thân thương nhưng vô cùng đặc biệt “TRÙM TRƯỜNG”. Vì không những cô có phương pháp giáo dục học sinh kết hợp giữa nghiêm khắc nhưng rất tâm lý và mang tính nhân văn mà cô còn giải quyết tất cả khuyết điểm của học sinh một cách thấu tình đạt lý, học sinh luôn được cô dành thời gian tư vấn, chia sẻ kịp thời vì theo quan điểm giáo dục của cô “Không có trò hư mà chỉ có người thầy chưa tìm được con đường giáo dục học sinh phù hợp mà thôi”, mà muốn có con đường giáo dục phù hợp với mỗi học sinh thì người thầy cần phải có cái tâm, tận tình, trách nhiệm.
Năm học 2018-2019 đã khép lại, những thành quả mà nhà trường gặt hái được trong năm học vừa qua luôn hiện diện những đóng góp to lớn của nhà giáo Trần Thị Phương Lan- Nữ cán bộ quản lý tâm huyết, sáng tạo và quyết đoán!Và phần thưởng cao quý tại Hội thi “Người đứng đầu cơ sở giáo dục Lào Cai làm theo lời Bác cấp tỉnh năm 2019” là phần thưởng xứng đáng cho những phấn đấu, đóng góp của cô đối với sự nghiệp “trồng người”.
 
Phần dự thi chuyên đề về công tác quản lý học sinh đối với các trường PTDTNT, PTDTBT của cô đạt điểm cao nhất phần thi thuyết trình

Niềm vui của cô khi đạt giải Nhì Hội thi “Người đứng đầu cơ sở giáo dục Lào Cai làm theo lời Bác cấp tỉnh năm 2019”

Tác giả bài viết: Trương Thị Duyên - Nhân viên trường PTDTNT THCS & THPT Bảo Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  LIÊN KẾT GIÁO DỤC

  LIÊN KẾT WEBSITE

  THỐNG KÊ

  • Đang truy cập6
  • Hôm nay82
  • Tháng hiện tại40,596
  • Tổng lượt truy cập1,730,183
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây