Chuyên đề giờ chào cờ: “Chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20 – 10”

Thứ tư - 12/10/2022 14:01
Khi những tia nắng hè rực rỡ nhường chỗ cho những cơn gió se lạnh của tiết trời vào thu. Chúng ta lại được sống trong không khí mát lành của những ngày “hoa tháng mười” khoe sắc tỏa hương.
Sống trong những lời ca ngọt ngào, nồng ấm như của các bà, các mẹ, các cô. Bởi vậy nét mặt ai cũng xinh tươi, rạng rỡ, ôm trên mình những bó hoa đẹp nhất giành tặng cho người Phụ nữ mà mình yêu quý. Đối với các cô giáo của  trường PTDTNT THCS&THPT Bảo Thắng cũng là dịp để các chị em khẳng định khả năng “giỏi việc trường, đảm việc nhà”, khẳng định những đóng góp của mình vào sự nghiệp giáo dục các thế hệ học sinh thân yêu. Đối với các bạn học sinh nữ cùng là dịp để các em khẳng định mình là những học trò ngoan, học tốt.
Với ý nghĩa đó và hòa cùng không khí vui tươi của ngày “hoa tháng mười”,  được sự chỉ đạo của Đoàn trường PTDTNT THCS&THPT Bảo Thắng, Chi đội 9A đã tổ chức hoạt động tập thể với chủ đề “Tự hào người phụ nữ Việt Nam” rất hay và ý nghĩa vào giờ chào cờ sáng thứ 2 ngày 17 tháng 10 năm 2022.
Chương trình ngoại khóa gồm có 4 nội dung:
Phần 1. Ôn lại lịch sử và ý nghĩa ngày thành lập hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10.
Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: “Nam nữ bình quyền”. Đảng sớm nhận rõ, phụ nữ Việt Nam là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ. Đảng đặt ra: Phụ nữ Việt Nam phải tham gia các đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội) và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng.
Chính vì vậy mà ngày 20/10/1930, Hội Liên hiệp Phụ nữ chính thức được thành lập. Sự kiện lịch sử này thể hiện sâu sắc quan điểm của Đảng đối với vai trò của phụ nữ trong cách mạng, đối với tổ chức phụ nữ, đối với sự nghiệp giải phóng phụ nữ.
Nhìn lại 92 mùa thu đã qua, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam ngày càng lớn mạnh. Bước vào công cuộc đổi mới đất nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhiều phong trào thi đua như “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Phụ nữ giỏi việc nước đảm việc nhà” đã được tổ chức dưới sự chỉ đạo của hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, nhiều  phụ nữ đã trở thành gương mặt tiêu biểu về lao động giỏi, sáng tạo, nhà khoa học, nhà quản lý, nhà giáo và thầy thuốc giỏi, xứng đáng với danh hiệu mà Bác Hồ - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, đã trao tặng: “Anh hùng -  Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang”.
Sau phần 1 là phần văn nghệ do tập thể 9A biểu diễn với 2 bài hát Chưa bao giờ mẹ kể sáng tác Châu Đăng Khoa” và  Vì con sáng tác Phú Lê.
Khác với cách tổ chức của những buổi sinh hoạt theo chủ đề trước, lần này lớp 9A đã sáng tạo bằng việc áp dụng tri thức vào các trò chơi để cả lớp cùng nhau tìm hiểu về “Ngày 20/10”. Trò chơi mang tên: “Ném chai nước thăng bằng
Các bạn sôi nổi, thay nhau lên ném chai nước. Có bạn ném lần đầu chai nước đã thăng bằng và lấy được thẻ nhưng cũng có bạn ném cả ba lần đều trượt. Trò chơi yêu cầu sự khéo léo và thêm một chút may mắn khiến không khí trở nên rộn ràng, đầy ắp tiếng cười, những tràng pháo tay và cả những tiếc nuối vì bao lần ném mà chai nước vẫn không đứng được. Qua trò chơi, các thành viên  đã có thêm cho mình  những kiến thức bổ ích về ngày 20/10, về người phụ nữ trong xã hôi xưa và nay. Đồng thời qua trò chơi càng tăng thêm tình đoàn kết giữa các bạn học sinh trong trường.

Chương trình ngoại khoá chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn nhưng đã đem lại những cảm xúc sâu lắng và tự hào về người phụ nữ Việt Nam – những người được Bác Hồ dành tặng Tám chữ vàng cao quý Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang và thật sự có ý nghĩa như một món quà tinh thần dành tặng cho các cô giáo và các bạn học sinh nữ trong nhà trường nhân ngày 20/10.

Nguồn tin: Tác giả: Lã Thùy Dương - Giáo viên trường PTDTNT THCS & THPT Bảo Thắng

Từ khóa: không khí, rực rỡ